Sức khỏe cộng đồng
Phòng bệnh đau mắt đỏ

 

Khi bị đau mắt đỏ, bạn phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rửa mắt bằng nước muối sinh lý và không dùng chung thuốc nhỏ mắt hay đồ đạc với người khác, không đắp các loại lá vào mắt như lá trầu, lá dâu, ...

 

huong-dan-cach-dieu-tri-va-de-phong-dau-mat-do-o-tre-em-5

Đọc thêm...
 
Bóng đen phủ kín hy vọng chữa khỏi bệnh HIV

Y học hiện đại có thể giữ HIV trong tầm kiểm soát nhưng không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn bởi nơi “trú ẩn” của HIV trong cơ thể có kích thước lớn hơn nhiều so với dự kiến trước đây.

Các thuốc hiện nay đều chưa thể tiêu diệt được toàn bộ vi rút HIV

Những “tàn dư” của đội quân HIV có thể “lẩn trốn” trong các tế bào miễn dịch của cơ thể và những “ổ chứa tiềm tàng” này lớn gấp 60 lần ước tính trước đây, theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Cell.
 
Phát hiện này dựa trên những thí nghiệm trong suốt 3 năm, giải thích tại sao vi rút gây suy giảm miễn dịch này thường tạo ra những đợt “phản công” và có thể dẫn tới bùng phát bệnh AIDS nếu người bị nhiễm ngừng dùng thuốc.
 
“Kết quả của chúng tôi cho thấy việc tìm ra cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV là khó khăn hơn nhiều so với những gì chúng ta đã từng nghĩ và hy vọng”, Robert Siliciano, nhà nghiên cứu chính và là giáo sư tại Trường Y Đại học Johns Hopkins phát biểu.
 
Năm 1995, Siliciano là người đầu tiên chứng minh sự hiện diện của các ổ chứa HIV “nằm ngủ” trong tế bào miễn dịch.
 
Có 213 pro - vi rút, hay “tàn dư” HIV, trú ngụ trong các tế bào và mô ở khắp cơ thể ngay cả khi không phát hiện thấy HIV trong máu. Nghiên cứu mới nhất cho thấy 25 trong số này (12%) có thể tự hoạt hóa, sao chép chất liệu di truyền và nhiễm vào các tế bào khác.
 
Điều này gây ngạc nhiên cho các nhà khoa học, vì những pro - vi rút này trước đây được cho là bị khiếm khuyết và do đó không đóng vai trò gì trong tái phát bệnh.
 
Nghiên cứu thấy rằng tần suất trung bình của các pro - vi rút này “cao gấp ít nhất 60 lần” vi rút tiềm tàng nguy hiểm mà các nhà khoa học đã biết tới. Tất cả những pro - vi rút này đều cần phải được quét sạch hoàn toàn nếu muốn chữa khỏi bệnh. Điều cần thiết giờ đây là những thuốc đặc trị nhằm vào chúng.
 
Hơn 34 triệu người trên thế giới đang bị nhiễm HIV. Trong 3 thập kỷ qua đại dịch này đã giết chết khoảng 1,8 triệu người mỗi năm.
 
“Mặc dù có thể chữa khỏi nhiễm HIV trong một số trường hợp rất đặc biệt, song việc loại trừ hoàn toàn những ổ chữa tiềm tàng là một vấn đề rất lớn và chưa rõ phải mất bao lâu nữa khoa học mới tìm ra cách để làm được điều này”, Siliciano nói.
 
Thế giới đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm HIV được mô tả là thuyên giảm hoặc có lẽ đã khỏi HIV, nhưng số ca như vậy rất hiếm.
 
Nổi tiếng nhất trong số này là Timothy Brown – một người Mỹ được biết với tên “bệnh nhân Berlin” – đã hết vi rút HIV sau ca ghép tủy xương chữa bệnh bạch cầu.
 
Một trường hợp nữa là một bé gái bị nhiễm HIV từ trong bụng mẹ và được dùng thuốc chống virút ngay từ khi chào đời đến 18 tháng tuổi. Lúc đó mẹ bé đã thôi không đưa bé đi khám bác sỹ và cũng không cho bé dùng thuốc nữa. Nghiên cứu mới đây cho thấy bé gái hiện đã 3 tuổi này còn có dấu vết của HIV trong máu mặc dù đã không điều trị 18 tháng.  
                                                                                                                                                                                              Cẩm Tú           
Theo Channelnewsasian
 
 
Ma túy “ăn thịt người” kinh khủng nhất thế giới

Loại ma túy krokodil giá rẻ chỉ bằng 1/3 so với heroin lan tràn ở nước Nga vài năm qua, khiến các con nghiện chết dần chết mòn sau khoảng 2-3 năm vì cơ thể bị “ăn thịt” dần dần gây hoại tử, lở loét, giờ đã bắt đầu lan sang Mỹ và Châu Âu, đe dọa gây ra đại dịch trên toàn cầu.

 

 Laodong ma-tuy-an-thit-cd29f

Những con nghiện bị krokodil “ăn thịt”

 

Con nghiện bị “ăn thịt”

Loại ma túy krokodil giá rẻ làm thối rữa da thịt và giết chết người sử dụng chỉ trong vòng 2-3 năm đã bắt đầu lan đến Mỹ, khi những trường hợp đầu tiên được phát hiện ở bang Arizona vào cuối tuần qua. 

Krokodil là một dạng ma túy với thành phần chính là desomorphine - một dẫn xuất của morphine, nhưng mạnh hơn từ 8-10 lần với cùng liều lượng. 

Thông thường, krokodil được tổng hợp từ một số hợp chất gồm thuốc giảm đau chứa codeine trộn lẫn với các phụ gia như iốt, xăng, dầu, dầu pha sơn và phốtpho đỏ bao bọc đầu que diêm.

Krododil có giá rẻ chỉ bằng 1/3 so với heroin. Bởi với thành phần đơn giản, con nghiện có thể tự pha chế thủ công krokodil ngay tại nhà để sử dụng. Krokodil cũng có khả năng gây “phê” như heroin, dù thời gian tác dụng ngắn hơn, chỉ kéo dài khoảng 90 phút.

Krokodil có nghĩa là “cá sấu” trong tiếng Nga, bắt nguồn từ tác hại của loại ma túy giá rẻ độc hại này làm cho vùng da xung quanh vết tiêm chích của các con nghiện đổi màu xanh nhợt, rồi tróc vảy sần sùi giống như da cá sấu. 

“Loại ma túy này dù đã được lọc, nhưng vẫn còn sót dầu hoặc xăng bên trong. Nếu tiêm chỉ một chút vào mạch máu cũng sẽ gây ra những tổn hại cực kỳ nghiêm trọng đối với cơ thể” - bác sĩ Frank LoVecchio, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát độc Banner ở Arizona, Mỹ - cảnh báo. 

Sử dụng krokodil liên tục sẽ làm các mạch máu bị vỡ, khiến vùng da quanh vết tiêm chích trở nên xanh nhợt và chết dần, tróc vảy như vảy cá sấu, dần dần sẽ lở loét, thối rữa và dẫn tới hoại tử. 

Khi “phê”, con nghiện sẽ không cảm thấy cảm thấy đau đớn gì, nhưng khi hết thuốc, họ sẽ phải chịu đựng sự hành hạ thể xác kinh khủng. Để hết đau, họ lại chích thuốc và sẽ càng ngày càng nghiện nặng hơn rồi chết dần chết mòn vì bị krokodil “ăn thịt”. Hậu quả đầu tiên đối với các con nghiện krokodil thường là bị hoại tử, dẫn đến phải cắt cụt tay, chân. 

Với những con nghiện thường tiêm chích vào động mạch cổ, chất axít có trong krokodil sẽ dần dần phá hủy phần mô xương xốp, đặc biệt là ở hàm dưới, gây ra bệnh “hàm Phossy” làm lợi thối rữa và răng rụng hết.

Theo các bác sĩ, người nghiện krokodil chỉ có thể sống trung bình từ 2-4 năm sau khi nghiện, trong khi người nghiện heroin thông thường có thể kéo dài sự sống thêm 5-7 năm.

Điều đáng sợ là loại krokodil giá rẻ này khó cai hơn các loại ma túy khác. Tiến sĩ Artyom Yegorov - làm việc tại một trung tâm cai nghiện ma túy ở Nga - cho biết: “Krokodil gây nghiện nặng nhất. Những người nghiện krokodil là những người khó cai nghiện nhất. Những cơn thèm heroin có thể kéo dài 5-10 ngày, nhưng cơn thèm krokodil kéo dài hàng tháng, kèm theo sự đau đớn không ai chịu nổi”.

Với tác hại khủng khiếp và khó cai nghiện như vậy, krokodil đã được Tạp chí Time gọi là “loại ma túy kinh khủng nhất thế giới”.

Ma túy “ăn thịt người” lan tràn

Hai trường hợp được đưa vào Trung tâm Kiểm soát độc Banner ở Arizona, Mỹ cấp cứu tuần trước đều có triệu chứng da sần sùi tróc vảy như da cá sấu với nhiều mảng thịt lở loét hở cả xương. Bác sĩ Frank LoVecchio - Giám đốc trung tâm - cho biết: “Như tôi được biết, đây là những trường hợp dùng krokodil đầu tiên ghi nhận được tại Mỹ và chúng tôi rất lo ngại”.

Ở Nga, krokodil là loại ma túy rất phổ biến từ cả chục năm nay. Các con nghiện có thể dễ dàng mua thuốc giảm đau codein – thành phần chính của krokodil – ở bất cứ đâu và tự bào chế ra loại ma túy “phê” không kém heroin với số tiền rẻ hơn nhiều, lại không lo bị cảnh sát “sờ gáy”. Chính vì thế, nhiều con nghiện dù biết tiêm chích krokodil đồng nghĩa với việc tự tiêm thuốc độc vào cơ thể mình, nhưng vẫn chuyển từ heroin sang dùng krokodil.

Irina Pavlova – một con nghiện krokodil người Nga đã cai nghiện – cho biết, cô đã chích krokodil gần như hằng ngày suốt hàng năm trời. Loại ma túy giết người này đã làm tổn hại não, khiến cô gặp khó khăn trong việc diễn đạt lời nói và khả năng điều khiển hành vi. Cô có chừng hơn chục bạn nghiện, trong đó có cả người anh trai. “Giờ đây họ gần như chết cả rồi” – Irina nói. - “Một số người bị viêm phổi, nhiễm độc máu, một số khác bị nhồi máu cơ tim, viêm màng não, những người khác thì bị hoại tử”.

Khác với Irina đã cai nghiện và dần hồi phục, nhiều con nghiện từ chối cả việc đến bệnh viện. Tờ Independent cho biết, một phụ nữ Nga nghiện krokodil đã không chịu đến bệnh viện, dù “da thịt cô ấy lở loét và cô ấy gần như không thể di chuyển được”.

Krokodil xuất hiện lần đầu tiên ở Nga vào năm 2002 ở Siberia và vùng Cận Đông. 3 năm trở lại đây, cơn nghiện krokodil lan rộng khắp nước Nga với tốc độ chóng mặt, bùng nổ thành đại dịch. Chính phủ Nga đã rất nỗ lực để ngăn chặn cơn nghiện krokodil. Năm 2011, Nga đã thu giữ 65 triệu liều krokodil; nhưng số lượng người nghiện vẫn gia tăng. 

Theo Reuters, trong năm 2010 đã có gần 1 triệu người Nga sử dụng krokodil và hiện Nga có khoảng 2 triệu người nghiện loại ma túy giết người này. Khu vực có số con nghiện tăng nhanh nhất là những vùng xa xôi và nghèo nàn như Vorkuta gần cực Bắc. Tính trung bình, mỗi năm có 30.000 người nghiện ma túy chết, trong đó gần một nửa là do krokodil. 

Hiện nay, đại dịch này không chỉ còn bó hẹp trong nước Nga, mà bắt đầu lan sang Châu Âu và Mỹ. Trước 2 trường hợp dùng krokodil vừa bị phát hiện tại Arizona, Mỹ, đã có nhiều con nghiện tử vong ở Đức có triệu chứng của người sử dụng krokodil. Cơ quan Chống ma túy quốc gia của Cộng hòa Séc cũng có cảnh báo đặc biệt về sự nguy hại chết người của loại ma túy “ăn thịt người” krokodil này.

 

Theo PV Nguyễn Hoàng

Báo Lao Động

 
Thông cáo đặc biệt về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quân ủy Trung ương, vô cùng thương tiếc báo tin:

 

vo nguyen giap chan dung 3

Đại tướng Võ Nguyên giáp

 

Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tên khai sinh: Võ Giáp (bí danh: Văn); sinh ngày 25/8/1911, quê xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VII.

 

Do tuổi cao, sức yếu, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và tập thể các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế trong và ngoài quân đội cùng gia đình hết lòng chăm sóc, đồng chí đã từ trần hồi 18 giờ 09 phút, ngày 4/10/2013 (tức ngày 30 tháng 8 năm Quý Tỵ), tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; hưởng thọ 103 tuổi.

 

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục trên 80 năm, đồng chí đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là Đại tướng đầu tiên và Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng chí được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ toàn quân.

 

Đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

 

Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ta.

 

Để tỏ lòng thương tiếc và biết ơn đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quân ủy Trung ương quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nghi thức Quốc tang.

 

 BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

 QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

 QUÂN ỦY TRUNG ƯƠNG 

 

Theo Chinhphu.vn

 

 
Kết thúc kỳ thi đại học năm 2013

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hai đợt thi đại học năm 2013 đã diễn ra suôn sẻ, đảm bảo trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, được xã hội đánh giá tốt.

Thi đại học đợt I (khối A, A1, V) có 133 trường tổ chức; đợt II (khối B, C, D và các khối năng khiểu) có 125 trường tổ chức thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi cả 2 đợt là 1.673.628; số thí sinh đến dự thi là 1.298.522, đạt 77,6%, giảm 0,7% so với năm 2012.

Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi123Tiếp theoCuối»

Trang 1 / 3

MC - CDECC Tư Vấn PC.HIV

Họ tên:

Email:

Tiêu đề :

THỜI TIẾT


NguoiYenThanh.Com
Đang Tải Dữ Liệu