Một số hoạt động y tế và phòng chống HIV Dự án Mở rộng nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Thực hiện cam kết giữa cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Chính phủ Việt Nam về việc triển khai chương trình phòng chống HIV (PC.HIV) cho các dự án lớn có sử dụng vốn vay ODA của JICA, Trung tâm phát triển cộng đồng và trẻ em (CDECC) được Công ty Cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi (Chủ đầu tư) lựa chọn là nhà thầu dịch vụ triển khai gói thầu Y tế và phòng chống HIV cho Dự án.

Được sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của Ban Quản lý dự án (QLDA) Mở rộng nhà máy Thủy điện Đa Nhim, nhà thầu tư vấn giám sát, các nhà thầu thi công; sự quan tâm tạo điều kiện của tổ chức Đảng, chính quyền, hội phụ nữ, hội nông dân huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng), huyện Ninh Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và các xã xung quanh khu vực dự án (Thị trấn D’Ran, xã Lâm Sơn, xã Lương Sơn, thị trấn Tân Sơn). Một số hoạt động y tế và PC.HIV đã được triển khai đạt hiệu quả cao.

 

1. Đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành PC. HIV

Để có căn cứ khoa học và thực tiễn triển khai chương trình, CDECC đã tiến hành đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành PC. HIV đối với cán bộ, nhân viên thi công dự án Mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim và cộng đồng dân cư địa phương (từ 15/12/2016 – 22/12/2016). Kết quả đánh giá đã phản ánh những mặt được và hạn chế về nhận thức, thái độ, thực hành PC. HIV của nhân viên nhà thầu và cộng đồng dân cư địa phương. Kết quả này làm căn cứ để CDECC biên soạn tài liệu và tổ chức các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông đạt hiệu của tốt nhất.

Lay phieu cd

Lấy phiếu trưng cầu ý kến cộng đồng dân cư địa phương

 

TLN Nha thau

Thảo luận nhóm cán bộ, nhân viên nhà thầu

 

2. Giáo dục và hoạt động đồng đẳng viên

          CDECC đã tổ chức 6/6 lớp tập huấn đồng đẳng viên PC.HIV theo kế hoạch cho 150 người (4 lớp dành cho cộng đồng bao gồm xã Lâm Sơn, xã Lương Sơn, thị trấn Tân Sơn của huyện Ninh Sơn – Ninh thuận; thị trấn D’ran của huyện Đơn Dương – Lâm Đồng; 2 lớp dành cho ban quản lý dự án và các nhà thầu thi công thuộc 2 chi nhánh Ninh Sơn và Đơn Dương). Đây là lực lượng nòng cốt thương xuyên tham gia truyền thông, chia sẻ kiến thức, kỹ năng PC.HIV cho nhân viên nhà thầu và cộng đồng dân cư.

 

DDV Nha thau

Tập huấn giáo dục viên đồng đẳng PC.HIV cho nhà thầu

 

DDV Cong dong

Tập huấn giáo dục viên đồng đẳng PC.HIV cho cộng đồng

 

3. Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng PC. HIV

          CDECC tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng PC.HIV cho cán bộ, nhân viên Ban QLDA, nhà thầu tư vấn, các nhà thầu thi công dự án; tập huấn cho hội phụ nữ, hội nông dân, giáo viên và học sinh một số trường trung học sơ sở. Thông qua các lớp tập huấn, các đối tượng tham dự đã nắm được những kiến thức cơ bản, những kỹ năng cần thiết để phòng tránh lây nhiễm HIV và giảm thiểu sự kỳ thị đối với người nhiễm. Từ 11/2016 đến 10/2017 CDECC đã tổ chức được 12/35 lớp tập huấn theo kế hoạch.

 

TH. nha thau

Tập huấn kiến thức, kỹ năng PC.HIV cho nhân viên nhà thầu

 

TH. CD

Tập huấn kiến thức, kỹ năng PC.HIV cho cộng đồng dân cư

 

4. Biên soạn, in ấn tờ gấp và áp phích

          CDECC đã biên soạn nội dung, thiết kế mỹ thuật tờ gấp PC.HIV, tờ gấp PC.STIs và áp phích PC.HIV, PC.STIs. Nội dung thể hiện những kiến thức, thông điệp cơ bản, ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, dễ vận dụng; hìn thức được thiết kế đẹp với nhiều hình ảnh minh họa sinh động.

          Đã in ấn 4000/4000 tờ gấp theo kế hoạch và 100/100 áp phích theo kế hoạch. Tờ gấp đã được cấp phát tới cán bộ, nhân viên dự án và cộng đồng dân cư địa phương. Áp phích đã cấp phát để treo ở nhà ở, văn phòng công trường của dự án và công sở, nhà văn hóa của cộng đồng dân cư địa phương.

 

5. Giao lưu PC. HIV

          CDECC đã phối hợp với cộng đồng địa phương tổ chức thành công 2/5 cuộc giao lưu theo kế hoạch. Các cuộc giao lưu thu hút được đông đảo người dân, thanh niên, giáo viên và học sinh tham gia. Bên cạnh những tiết mục văn nghệ mang lại sự thư giãn, thoải mái và phần thi tìm hiểu kiến thức PC.HIV và văn hóa xã hội địa phương. Phần thi tìm hiểu rất sôi động với các câu hỏi của chương trình và phần trả lời của người tham dự. Thông qua giao lưu, các thành viên tham gia có được những hiểu biết hữu ích về kiến thức, kỹ năng PC.HIV và có thêm hiểu biết về văn hóa xã hội địa phương.

 

GL HTK

Giao lưu văn nghệ cộng đồng

 

thi tim hieu HIV

Thi tìm hiểu kiến thức PC.HIV

 

6. Xét nghiệm HIV và khám sức khỏe định kỳ

          CDECC đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận triển khai tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho 188 người và khám sức định kỳ đợt 1 cho 477 người là nhân viên nhà thầu và cộng đồng dân cư địa phương. Các đối tượng đến khám sức khỏe được chẩn đoán, tư vấn điều trị và cấp một số loại thuốc miễn phí.

 

IMG 7865

Tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho nhà thầu và cộng đồng

 

IMG 7772

Khám sức khỏe định kỳ cho nhà thầu và cộng đồng

 

7. Cấp phát, hướng dẫn sử dụng bao cao su thúc đẩy hành vi tình dục an toàn

Một trong những hoạt động quan trọng của chương trình trình là khuyến khích các đối tượng sử dụng bao cao su để thực hiện hành vi tình dục an toàn PC.HIV và STIs. CDECC đã cấp phát, hướng dẫn cách sử dụng bao cao su cho các đối tượng có nhu cầu trong quá trình triển khai dự án.

 

Phat bcs1 2

Cấp phát, hướng dẫn sử dụng bao cao su cho Nhà thầu và cộng đồng

 

     CDECC           


Newer news items:
Older news items:

 

MC - CDECC Tư Vấn PC.HIV

Họ tên:

Email:

Tiêu đề :

THỜI TIẾT


NguoiYenThanh.Com
Đang Tải Dữ Liệu